a trick of the light : a place for cinephiles

CONFERENCE OF BIRDS PROGRAM :China Village Self-Governance Project

วันที่ 5 มิถุนายน 2551

มีคำกล่าวไว้ว่า “ยามใดที่มังกรกระดิกผลิกตัว ครานั้นโลกจะกระเทือนไปทุกหย่อมหญ้า”คงจะจริงในไม่ช้า เพราะมังกรที่มีอายุอานามมากกว่า 5,000 ปี ตัวที่มีชีวิตและเก่าแก่ที่สุดบนปฐพีผืนนี้ พร้อมร้อยพันกว่าประวัติศาสตร์ที่ยากจะบรรยายจบ ลูกเต้าหลานเหลน ที่มีไปทุกกระเบียดนิ้วบนแผ่นโลก กำลัง ชูคอ ผงาดฟ้าสะพัดกระพือโบยบินไปทั่ว ด้วยความที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ทั่วโลก และไทยเองยังหวั่นเกร็ง
ทว่าความแข็งแกร่งอันใดพึงมี สิ่งนั้นมักจะมีจุดบกพร่องในตัวของมันเองเสมอ
เนื่องด้วยการที่จีนมีประชากรมากที่สุดในโลก สภาพภูมิศาสตร์ที่กว้างใหญ่ไพศาล ชนกลุ่มน้อยที่กระจัดกระจายอาศัยอยู่ ทั่วทุกแห่งหนมณฑลแคว้น ภูมิประเทศหลายแห่งยากแก่การดำรงชีพ ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มาพร้อมกับการเติบโตไม่หยุดหย่อนทางเศรษฐกิจ มรดกและอารยธรรม เก่าแก่ก็ถูกท้า ทายด้วย อภิมหาโครงการก่อสร้างที่กำลังผุดไปทั่วทุกแห่งหนโดยเฉพาะ ในเมืองใหญ่ ๆ การกระจุกตัวของรายได้และช่องว่างที่สูงจนน่าตกใจ ช่องว่าง ระหว่างเมืองกับชนบท ความเหลื่อมล้ำเรื่องสิทธิและเสรีภาพ การเมืองการปก ครอง ปัญหาสารพัดที่ กำลังประดังประเดมา อะไรก็แล้วแต่ที่เกิดขึ้น กับ มหามังกรจีน ทั้งโลกก็จะสั่นสะเทือนตาม
ลึกเข้าไปในทุกผิวเกล็ดเม็ดมังกรที่ส่องเห็น ผ่านเข้าไปในเขตแคว้นมณฑลที่ห่างไกล หลายเมืองที่ผู้คนดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายงาม นานนับร้อยๆปี ทว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ก็ กำลัง คลืบคลานเข้ามา หลายแง่งเกล็ดมังกรก็กำลังเปลี่ยนสี สลัดคราบ เปลี่ยนแปลงความเป็นไปในอดีต สู่ภาพสะท้อน สังคมยุคใหม่ วิถีชีวิตคนที่นี่ ก็กำลังจะเปลี่ยนไปเฉกเช่นเดียวกัน
สังคม วัฒนธรรม การเมือง ประชากร การพัฒนาประเทศ และสิ่งแวดล้อมของจีนจะเดินไปใน ทิศทางใด ชาวจีนทั้งผองพร้อมกับการถลาบินครั้งใหญ่ นี้หรือไม่ แสนยานุภาพของประชากรในชนบท ที่ห่างไกล พร้อมเพรียงเพียงใด สิ่งใดที่ทำให้ทุกคนบนผิวเกล็ดมังกรนี้มีพลังเท่ากัน สิ่งใดที่เป็นหน ทาง ในการนำพา ผุ้คนทั้งผืนเกล็ดดิน ถิ่นมังกรจีนนี้ รวมทุกเกล็ดเป็นหนึ่งมังกรเดียวแล้วโลดแล่น ทะยานไปด้วยดี แผนการใดที่ทำให้ทุกคนมีสิทธิ เสรีภาพ ในการพึ่งพาตัวเอง เปลี่ยนแปลงชีวิต และความเป็นอยู่ ของตนเองไปพร้อมๆ กัน การพัฒนาของประเทศ อะไรเป็นแรงผลัก ดันให้พวก เขาพร้อมที่จะ เปลี่ยนแปลงโอกาสอันใดที่จะ ให้ชีวิตคนในชนบทล้านกว่าชีวิต ทุกหมู่เหล่าชนคนถิ่นนา ชาวไร่ ชาวสวนได้ลืม ตาอ้าปาก แลมีชีวิตที่ดีขึ้น โอกาสพิเศษ นั้นก็ควรจะเป็น นิมืตหมายที่ดีเช่น เดียวกัน”

Mr.Wu Wenguang และ แกลเลอรี่ Conference Of Birds
เชิญร่วมนิทรรศการ
Wu Wenguang: “China Village Self-Governance Project”

“เอกราชในชนบทจีน”

รายละเอียด :4 Channel Video Installation
บทบรรยาย : ภาษาอังกฤษ
วัน : 7 มิถุนายน 51 – 27 มิถุนายน 51
เวลา : 12:00น.- 20:00น.
เริ่ม : 7 มิถุนายน 51 19:00น. เป็นต้นไป


สารคดี สิบตอนที่เล่าความเป็นจริง จากความจริง โดยชาวบ้านที่แท้จริง สิบชีวิต สิบสถานที่ ถักทอร้อยพันปากจากพวกเขา เก็บเกี่ยวบันทึกที่มาจาก ชีวิตจริงพวกเขา โดยมือของพวกเขาและก้น บึ้งจากวิญญาณของพวกเขาเอง ภาพบันทึกที่ตรงไปตรงมา เสียงพูดจาฉะฉาน ไม่อ้อมค้อม ปราศจาก การปรุงแต่งใดๆ ด้วย เทคนิคอันซับซ้อนวุ่นว่าย และบทความอันแสนหวานละเมียดละไม หยาดเหงื่อทุกเม็ดที่บันทึกได้ ถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มเทป มันมักจะมาพร้อมกับรอยยิ้ม สายตาที่น่ากลัวมั่นคงและความหวัง ความไร้เดียงสา ที่มากับจิตใจเปี่ยมด้วยศรัทธาบริสุทธิ์ และสำคัญที่สุด คือความพยา ยามอย่างยิ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคมตนให้พร้อมในทุกด้าน เพื่อสิ่งที่ดีกว่า เพื่อชีวิตที่ดีกว่า นี่คือสารคดีที่สื่อมาจากใจจริง
ในปี พ.ศ.2549 ถือเป็นครั้งแรกในประเทศจีนที่มีการถ่ายทำสารคดีในชนบท ที่มาจากชาวชนบท จริงๆ และถ่ายทำโดยชาวชนบทจริงๆ ที่คัดสรรมา จากทุกมุมเมืองทั่วแผ่นดิน่จีนโดยการจัดสร้างของ Wu Wenguang กล้องบันทึกภาพวิดีโอ ที่แจกแก่ชาวบ้าน ที่มาจากแหล่งชุมชนนั้นๆ สิบคน สิบแห่ง ที่ไม่รู้เรื่องวิธี การใช้กล้อง ไม่รู้จักเทคโนโลยี บันทึกจากตาสู่เลนส์ ควบคุมกล้องโดยปุ่ม สิ่งเดียวที่ Wu Wenguang สอนก่อนจะให้ทุกคนกลับไปบันทึก ภาพ เรื่องราว สังคม ชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบสัมมาอาชีพ การเมืองท้องถิ่น วัฒนธรรม ประเพณี และปัญหาในชุมชนของชนบทตน หรืออื่นใด ตามแต่ใจปราถานา ใครใคร่อยากจะถ่ายอะไรก็ถ่าย ไร้บท ไร้คอนเซปท์ ไร้แบบแผนเรื่องการผลิต หรือ แนวศิลปะ
ส่วนสำคัญที่สุดก็คือสิ่งที่ทุกคนโยงเรื่องเป็นเรื่องเดียวกัน คือใช้เป็นสื่อในการเปิดเผยความจริงและสิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ ในขณะที่บ้านเมือง กำลังพํัฒนา พวกเขาก็พร้อมที่จะพัฒนาตาม ทั้งหมดก็เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น การบริหาร ปกครองตัวเอง การจัดการและดูแลตัวเอง ในส่วนท้องถิ่น ไม่ว่า จะด้วยเรื่อง สาธารณูปโภค สุขภาพพลานามัย สิทธิพึงได้พึงมี อำนาจและความเท่าเทียมกัน ในชุมชน เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ การรู้จักช่วยเหลือ เกื้อกูล กันนั่นเอง และภาพทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็มาจาก คนในชุมชนเอง ใบหน้าที่แท้จริงและใจจริงของพวกเขาเอง นั่นก็คือสิ่งที่พวกเขาต้องการ เสรีภาพ ในการเป็นอยู่
โครงการนี้จัดได้ว่าเป็นทิศทางใหม่ของวงการทำภาพยนตร์สารคดีในจีน ในตอนแรกของโครงการนี้ แก่นสารสาระสำคัญ ของสารคดีนี้ เน้นที่เป็น การถ่ายทำที่ให้ชาวบ้านตัดสินใจกันเอาเอง ” และมีคำถามต่ออีกว่า จะมีอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่เจ็ดแสนกว่าหมู่บ้านที่มีประชาธิปไตย มาเกือบสอง ทศวรรษอีก” สารคดีนี้เป็นสารคดีทดลองจาก Wu Wenguang ผู้ผลิตรายการหมายเลขหนึ่งในจีน ในสาขานี้ กับ ผู้ผลิตรายการอีกคน JIAN Yi นักถ่ายรูป ผุ้ผลิตภาพยนตร์ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นที่มีความสนใจต่องานของWu Wenguang และทำงานให้เขาด้วย ที่สตูโอ Wu Wenguang’s Caochangdi (“Land of Grass”) กรุงปักกิ่ง ต่างก็มีส่วนสำคัญในการช่วยสารคดีนี้เช่นกัน

หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับโอกาสนี้กล่าวไว้อย่างน่าคิดว่า
“อะไรก็ตามที่มาจากความจริง ย่อมมีคุณค่าต่อการทำบันทึก สิ่งที่เราบันทึก อาจเป็นกระบอกเสียงแค่ไม่กี่กระบอก ที่ให้ทุกคนรับรู้ ช่องทางแค่นี้ อาจสำคัญยิ่งถ้าได้ช่วย อีกร้อยล้านกว่าชีวิตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในภายภาคหน้า ถึงตอนนั้น เราก็จะภาคภูมิใจที่ไ้ด้มีส่วนช่วยเหลือ ในข้อมูลที่มา จากตัวของพวกเราเอง จากใจจริงของพวกเรา”


การบริหารหรือการปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะเปรียบได้กับเป็น “การปฏิวัติเงียบ” เลยทีเดียว การปกครองส่วนท้องถิ่นของ จีนเองนั้น เริ่มขึ้นเมื่อประมาณราว ๆ พ.ศ.2523 เป็นต้นมา พิจารณาได้เลยว่าเป็นก้าวย่างที่มีผล ต่อประวัติศาสตร์การเมืองจีนอย่างมาก เนื่องด้วย โครงสร้างรัฐบาลท้องถิ่นนี้ ริเริ่มติดตั้งพร้อมกับคุุ้มกันไว้ โดยกฎหมายของคนจีนเอง ว่าด้วยการไม่แทรกแซงอำนาจจากส่วนกลางของรัฐ ให้ อำนาจสิทธิแก่ชาวบ้านในการเลือกตั้ง เลือกคณะกรรมการบริหารหมู่บ้าน โดยชอบธรรม เพื่อหาคนมาจัดการ อำนวยการหรือตรวจตรา ดูแลผล ประโยชน์ หรือ ธุรกิจราชการในชุมชน แบบวิถีทางที่พึ่งพาตัวเองได้อย่างเสรี และอย่างประชาธิปไตย ซึ่งเกณฑ์หลักๆที่กำหนดไว้ ก็คือ การบริหาร ปกครองส่วนท้องถิ่น นั้น ครอบคลุุมถึงการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย การตัดสินและการใช้อำนาจแบบประชามติ อย่างประชาธิปไตย การจัดการบริหารอย่างประชาธิปไตย และการจัดการหรือการควบคุมที่เป็นประชาธิปไตย

แผนของโครงการ :

การบริหารหรือการปกครองส่วนท้องถิ่น ถือเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญที่จะนำไปสู่การให้อำนาจ และการกระจายอำนาจ จากส่วนกลางหรือรัฐให้แก่ท้องถิ่น เปิดโอกาส ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ในการ ใชัอำนาจการปกครองร่วมกัน เป็นอำนาจประชาธิปไตย เพื่อให้ความเสมอภาคทางสังคมเพื่อเพิ่มศักยภาพ และประสิทธิภาพของชุมชนให้เข้มแข็ง พึ่งพาตนเองได้ มีความเป็นอยู่ที่ดี ตามหลักการที่ว่าถ้า อำนาจการปกครองมาจากประชาชนในท้องถิ่น รัฐบาล ของท้องถิ่นก็ย่อมเป็นรัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน
การปกครองดังกล่าวเปลี่ยนแปลงพลังของสาธาณชน เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คน ในหลายชุมชน ในชนบท เป็นวงกว้าง ประมาณราวๆ ได้เกือบ 900 ล้านคน
อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการการถ่ายทำสารคดีนี้ ถือเป็นการบันทึกหลักฐานที่มีไม่ค่อยบ่อยนัก ในหลากหลายมูลเหตุ โครงการที่ไม่ได้มีมาก่อนนี้เน้นจุด ประสงค์หลักๆ เรื่องการให้อำนาจต่อ คนในชนบทในการปกครองตนเอง ผ่านการรวบรวมบันทึกข้อมูลโดยเลนส์กล้อง และพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลง ต่อ ความเป็นจริง มากมาย ซึ่งนั่น มาจากทัศนวิสัยของ ผู้คนซึ่งมีชีวิตขึ้นอยู่ กับชุมชน แต่กระนั้นก็ตาม ภาพยนตร์สารคดีของโตรงการนี้ ก็บันทึกถ่ายทำ สะท้อนสภาพชีวิตความ เป็นอยู่ของคนบ้านนอกคอกนา จากจิตใจและใบหน้าที่ซื่อบริสุทธิ์อย่างแท้จริง ในชุมชนใหม่ที่มีโครงสร้าง การบริหารส่วนท้อง ถิ่นนี้จะเหตุผลกลใดที่สารคดีนี้ สื่อเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในภายภาคหน้า ต่อสังคมจีน และชาวจีนเอง

ตามที่ ขงจื๊อ นักปราชญ์จีน สอนไว้ว่า
“อบรมตนเองให้ดีเสียก่อน แล้วจึงสอนผู้อื่นต่อไป.”
“เห็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วไม่ทำ นั่นคือขาดความกล้า”
“หนทางหมื่นลี้ เริ่มจากก้าวแรก”
แกลเลอรี่ Conference Of Birds เรียนเชิญมาช่วยกันแล มอง จ้อง และดูมังกร จีนตัวนี้ ขยับตัวกัน ทุกเสี้ยววินาทีที่มังกรตัวนี้หายใจ ทุกท่าทีที่ขยับเขยื้อน สั่นกระเทือนโลกทีหนึงเสียน่าตกใจ พวกเขาพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง คนไทยทำอะไร อยู่ที่ไหน พร้อมหรือยัง

“เสียงหุบเขาจะก้องกู้สู่หลึบนา เสียงฝั่งฟ้าจะปะทะกับลมหนาว
เสียงป่าฝนระคนขับกับฟางข้าว เสียงฝีเท้าเพรียกรับทับเทือกไพร
ความสุขใดใดได้จากเสียมด้าม เอ่ย อืออื่ออื้อ อึงนามเรียมเทียมร้อยหน
สาดสู้ขับ นับน้อมรับ ดี ผิดชอบตน สรรค์ตอบ รอบ ครอบสร้างคน ชีวาต์ดี ”
โดยความนับถือ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์
แกลเลอรี่ Conference Of Birds

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s