a trick of the light : a place for cinephiles

Outsider & Queer in cinema

 หลังจากผลิตหนังสือหนังลงแผงไปหลายเล่มแล้ว เราจึงอยากชวนนักอ่านมาดูหนังร่วมกันบ้าง โปรแกรมแรกที่เราจัดขึ้นคือ Outsider&Queer in cinema

โดยการเลือกเอาภาพยนตร์จากข้อเขียนในหนังสือสองเล่มของสำนักพิมพ์มาจัดฉายให้ดูกัน เล่มแรก Outsider in cinema ซึ่งลงแผงไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา

Outsider in cinema เป็นผลงานรวมเล่มของ อุทิศ เหมะมูล ที่เขียนถึงภาพยนตร์ของผู้กำกับชั้นนำ หลากหลายสัญชาติ โดยประเด็นหลักของหนังสือนั้นพูดถึง ‘คนนอกในหนัง’ บุคลิกภาพอันหลากหลายของตัวละคร ความแปลกแยกแปลกเปลี่ยว ฯลฯ

ส่วนเล่มที่สอง Queer cinema for all: 30 หนังเกย์และเลสเบี้ยนที่ชายจริงหญิงแท้ควรได้ดู ซึ่งจะวางขายวันแรกในงานนี้

Queer cinema for all นั้น เป็นผลงาน เล่มที่ 2 ของ ‘กัลปพฤกษ์’ หลังจากออก Asia 4 ไปก่อนหน้านั้นแล้วกับทางสำนักพิมพ์

Queer cinema for all หยิบเอาหนังเกย์และเลสเบี้ยน 30 เรื่องมาพูดถึง โดยตั้งประเด็นขึ้น 15 เรื่องและจับคู่หนังสองเรื่องในหนึ่งประเด็น ซึ่งหนังส่วนใหญ่ที่หยิบมาพูดนั้นล้วนลับแลหาดูยากเกือบทั้งหมด

แต่ก่อนเบิกม่านฉายหนัง ขอเชิญฟังเสวนา จากสามนักดูหนังที่โคจรและวนเวียนสวนทางกันไปมาในโลกหนังสือใบเล็กๆ และโลกสิ่งพิมพ์ออนไลน์ชื่อ openbooks และ open online

สองคนเป็นเจ้าของผลงานรวมเล่มที่กล่าวข้างต้น อุทิศ เหมะมูล และ กัลปพฤกษ์ ส่วนอีกหนึ่งคน คือ Filmsick คนเดียวกับ วิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศาเจ้าของคอลัมน์ ‘ดูหนังอย่างคนป่วย’ ใน open online

ฟังสามคนถกประเด็นพูดถึงภาวะความเป็นคนนอกในหนัง และความเป็นเพศอื่นในภาพยนตร์

Outsider & Queer in cinema จัดระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2551 ที่ People Space (People Space คือแกลเลอรีเปิดใหม่ ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ)

งานเริ่ม วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม ตั้งแต่ 19.00 น. เป็นต้นไป

ร่วมวงพูดคุยและฟังเสวนา จาก 3 นักดูหนัง อุทิศ เหมะมูล, ‘กัลปพฤกษ์’ และ Filmsick

-ดูหนังสามเรื่องสามรส Pink Narcissus, The Spirit of Beehive และ But I’m a Cheerleader

โปรแกรมหนัง

วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2551

เพื่อเป็นการเปิดประเดิมนักอ่านสู่การทำความรู้จักกับกลุ่มคนรักร่วมเพศ จึงเริ่มกันด้วย หนัง Queer อมตะอย่าง Pink Narcissus ซึ่งจะนำพาเราไปทำความรู้จักกับอารมณ์ความรู้สึกภายในของกลุ่มคนรักร่วมเพศได้อย่างจริงแท้ยิ่งกว่า ด้วยการถ่ายทอดภาพฝันและจินตนาการ

และตามด้วย The Spirit of Beehive ภาพยนตร์จากประเทศสเปน ภาพยนตร์เรื่องนี้ยกเอาหนังแฟรงเกนสไตน์ของเจมส์ เวลล์ เป็นตัวเปิดประเด็น ในหนังเราจะได้เห็นแฟรงเกนสไตน์ในสายตาไร้เดียงสาของเด็ก

ปิดท้ายด้วย But I’m a Cheerleader ซึ่งมีมุกตลกที่สะท้อนถึงสถานะอันต่ำต้อยน่าละอายของการเป็นชายหญิงรักร่วมเพศในสังคมรอบตัวเราได้อย่างเจ็บแสบยิ่งนัก

วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2551

เปิดโปรแกรมของวันด้วย Taxi zum Klo หนังอัตชีวประวัติสุดจริงใจที่จะพาเราไปสัมผัสกับชีวิตชายเกย์ช่วงก่อนการระบาดของโรคเอดส์กันอย่างเปิดเผย!

(*คำเตือน! ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาพและเนื้อหาบางส่วนที่ไม่เหมาะสำหรับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี)

ตามด้วย Southern Comfort หนังสารคดีที่ถ่ายทอดให้เห็นช่วงชีวิตก่อนความตายของ Robert Eads คาวบอยหนุ่มใหญ่ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งในรังไข่ สถานภาพบุคคลข้ามเพศของ Robert ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอย่างรอวันตาย และได้ใช้ช่วงเวลาที่เหลือพบปะบุคคลที่เขารัก โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดประการหนึ่งนั่นก็คือการเข้าร่วมประชุมกลุ่มคนข้ามเพศประจำปี Southern Comfort เป็นโอกาสสุดท้าย

* * * * * * *
**ที่นั่งสำหรับดูหนังมีจำนวนจำกัด (ประมาณ 30 ที่ เบียดกันแบบอบอุ่น) ใครมาก่อนได้ก่อน ไม่มีการลงทะเบียนใดๆ ทั้งสิ้น

เรื่องย่อของหนัง

Pink Narcissus ความยาว 70 นาที

เรื่องย่อ:Bobbyโสเภณีชายหน้าสวยหุ่นสะโอดสะองอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ที่ตกแต่งประดับประดาอย่างวิจิตรประดิดประดอย ในช่วงที่เขาไม่ได้รับแขก Bobby ก็จะใช้เวลาว่างนอนเอกเขนกพร้อมจินตนาการฝันถึงอาณาจักรแห่งความอีโรติกแบบชายรักชาย

นี่คือหนังที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอมตะนิรันดร์กาลของวงการหนังเกย

์Pink Narcissus นับเป็นหนังใต้ดินจากยุค 70’s ที่ทำออกมาได้ ‘เกย์’ เสียทุกๆ องค์ประกอบ

The Spirit of Beehive ความยาว 98 นาที

เรื่องย่อ:เล่าถึงอิซาเบลและอันนา เด็กน้อยสองพี่น้องที่ได้ดูแฟรงเกนสไตน์ฉบับ เจมส์เวลล์ แล้วเกิดความเชื่อว่าแฟรงเกนสไตน์ นั้นมีชีวิตอยู่จริง หนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นสายตาไร้เดียงสาและบริสุทธิ์ของเด็กๆ แต่ THE SPIRIT OF THE BEEHIVE ไม่ได้เป็นแค่หนังที่พูดถึงแต่เรื่องของเด็กนัยยะของหนังก้าวไกลถึงการวิพากษ์วิจารณ์การเมืองในสเปนยุคหลังจากสงครามกลางเมือง ซึ่งขณะนั้นตกอยู่ภายใต้การปกครองของนายพล ฟรานเชสโก้ ฟรังโก้ เขาไม่ลังเลใจที่จะกำจัดทำลายสิ่งที่ถูกตัดสิน และมองว่ามันเป็นสิ่งแปลกปลอมเป็นภัยต่อความมั่นคงเช่นเดียวกับสายตาของมนุษย์ที่ตัดสินแฟรงเก้นสไตน์จากรูปลักษณ์ภายนอก จะมีก็แต่เด็กน้อยเท่านั้นที่เข้าใจสัตว์ประหลาดที่ไม่ประสาโลกตนนี้จะมีก็แต่เด็กน้อยเท่านั้นที่อยู่ร่วมกับสัตว์ประหลาดได้อย่างฉันท์มิตร สำหรับเด็กน้อยแฟรงเก้นสไตน์ไม่ใช่สัตว์ ประหลาด แฟรงเก้นสไตน์คือเพื่อน เพื่อนที่เธอเรียกหาเขาจากความมืดที่ว่างเปล่า

But I’m a Cheerleader ความยาว 85 นาที

เรื่องย่อ: Megan สาววัยรุ่นอายุ 17 ปีมีตำแหน่งเป็นทั้งเชียร์ลีดเดอร์ประจำโรงเรียนและแฟนสาวของนักกีฬารักบี้หนุ่มสุดหล่อ แต่จากข้อมูลหลักฐานและพยานบุคคลหลาย ๆ ฝ่ายทำให้พ่อแม่ของเธออดสงสัยไม่ได้ว่าแท้จริงแล้ว Megan อาจจะเป็นเลสเบี้ยนโดยไม่รู้ตัว ทั้งคู่จึงต้องเรียกใช้บริการจากสถานบำบัดรักร่วมเพศเพื่อนำ Megan เข้ารักษาให้เธอหันกลับมาเป็นสตรีที่มีรสนิยมทางเพศเป็นปกติ!

Taxi zum Klo ความยาว 98 นาที

เรื่องย่อ : Peggy ชายหนุ่มหนวดเครางามที่ใช้ชีวิตสองโลกได้อย่างสุดโต่ง เขาเป็นครูโรงเรียนประถมแสนดีที่มีวิธีการสอนดึงดูดใจนักเรียนในเวลากลางวัน แต่กลับกลายเป็นเกย์หนุ่มจอมตัณหาบ้าผู้ชายจนต้องหาคนร่วมระบายความกำหนัดใคร่ในเวลากลางคืน! วันหนึ่งเมื่อเขาพบรักกับ Bernd พนักงานขายตั๋วในโรงหนัง Peggy จึงต้องตัดสินใจว่าเขาจะคบหากับ Bernd ในฐานะคู่ขารู้ใจ หรือยังอยากจะระเริงไปในโลกของกามารมณ์!

Southern Comfort ความยาว 90 นาที

เหตุการณ์โดยคร่าว : Robert Eads คาวบอยหนุ่มใหญ่กำลังเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งในรังไข่ อวัยวะที่ใช้แสดงเพศกำเนิดของเขา สถานภาพบุคคลข้ามเพศของ Robert ทำให้เขาถูกปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลท้องถิ่นหลาย ๆ แห่ง ด้วยความกลัวเกรงข้อครหาจากคนไข้รายอื่น ๆ Robert จึงต้องใช้ชีวิตอย่างรอวันตาย และได้ใช้ช่วงเวลาที่เหลือพบปะบุคคลที่เขารัก โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดประการหนึ่งนั่นก็คือการเข้าร่วมประชุมกลุ่มคนข้ามเพศประจำปี Southern Comfort เป็นโอกาสสุดท้าย

แผนที่ people space

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s