a trick of the light : a place for cinephiles

เซอจิโอ คอบุคชี่ “ต้นตำรับ จังโก้”

โดย jesse james

 ปี 1966 นอกจากอังกฤษจะได้แชมป์โลก (ครั้งแรกและครั้งเดียว แถมยังเกิดลูกยิงปริศนาให้ถกเถียงกันมาครึ่งค่อนศตวรรษว่า “มันเข้ารึเปล่าฟะ”)

วงการภาพยนตร์ก็มีเรื่องน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นเช่นกัน

 The Sound of Music คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปได้ ชนิดเอาชนะคู่แข่งมหาหินอย่าง Dortor Zhivako ของเดวิด ลีน ไปครองอย่างสมศักดิ์ศรี

ลี มาร์วิน กลายเป็นตำนานอีกบทหนึ่งของหนังคาวบอย เมื่อคว้าออสการ์นำชายได้จากบทมือปืนขี้เมาสุดเพี้ยนใน Cat Ballou

และปีนี้ก็กลายเป็นปีทองของหนังคาวบอยอย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อมีหนังคาวบอยสองเรื่องที่สั่นสะเทือนวงการหนังคาวบอยจนพลิกให้กลับสู่ยุคทองของหนังคาวบอยอีกครั้ง

เรื่องแรกคือ The good , The bad and The ugly งานที่ยอดเยี่ยมที่สุด สนุกที่สุด ยิ่งใหญ่ที่สุดของผู้เฒ่า เซอร์จิโอ เลโอเน่

 เรื่องที่สองคือ Django ที่เปิดตัวแบบโนเนมทั้งผู้กำกับและดารานำ แต่เมื่อออกฉายกลับแรงปลายจนดังระเบิดเถิดเทิงไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย

ที่สำคัญ คำว่า “จังโก้” กลายเป็นคำติดปากคนไทยที่ใช้เรียกเสมือนสมญาของประเทศเม็กซิโก หรือ คนเม็กซิกันโดยปริยาย

 

เซอร์จิโอ เลโอเน่ นั้นผมได้เคยแปลประวัติเขาไว้บ้างแล้ว มาหนนี้จะขอพูดถึงอีกหนึ่ง “เซอร์จิโอ” บ้าง

เซอร์จิโอ คอบุคชี่ เกิดเมื่อ 6 ธันวาคม 1927  เติบโตที่โรมและเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ครั้งแรกในฐานะนักวิจารณ์ภาพยนตร์ จากนั้นจึงผันตัวเองมาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับให้กับผู้กำกับชื่อดังอย่าง Roberto Rosselini ในหนังหลายต่อหลายเรื่อง ก่อนจะได้กำกับหนังเต็มตัวครั้งแรกเมื่อราวต้นยุค 50 โดยงานช่วงแรก ๆ ของคอบุคชี่ก็หนีไม่พ้นตามสมัยนิยมอย่าง หนังเอพิค , หนังตลกโปกฮา จนกระทั่งหนังเรื่อง Django ซึ่งเป็นหนังคาวบอยเรื่องแรกของเขานั้น กลายเป็นความสำเร็จระดับปรากฏการณ์ส่งให้ทั้งตัวเขาเองและดารานำอย่าง ฟรังโก้ “จังโก้” เนโร่ นั้นโด่งดังจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังตระกูล “จังโก้” ไปโดยปริยาย (เมื่อใดก็ตามที่หนังคาวบอยของ ฟรังโก้ เนโร่ เข้าฉาย จะถูกตั้งชื่อไทยด้วยการยัดชื่อ “จังโก้” เข้าไปในชื่อเรื่องด้วย แม้เหตุการณ์ตามท้องเรื่องจะไม่ได้เกิดที่เม็กซิโกก็ตาม)

จากนั้น คอบุคชี่ สร้างหนังคาวบอยตามออกมาอีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับเนโร่อีกสองครั้ง ในหนังอย่าง The Mercenary(1968 ) and Companeros (1970 ) แม้ทั้งคู่จะมีผลงานร่วมกันเพียงสามเรื่อง ทว่าบรรดานักวิจารณ์ต่างยกให้ทั้งคู่เป็นคู่หูผู้กำกับ – นักแสดง ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อวงการภาพยนตร์คาวบอยคู่หนึ่ง ไม่แพ้ จอห์น ฟอร์ด – จอห์นเวย์น และ เซอร์จิโอ เลโอเน่ – คลิ้น อีสวูด , หนังภาคต่ออย่างไม่เป็นทางการของ “เจ้าสมิงห์ริงโก้” อย่าง Johnny Oro (1966 ) และหนังคาวบอยสุดหม่นมืดอย่าง The Great Silence (1968 )

หนังคาวบอยของ คอบุคชี่ มีจุดเด่นที่ความรุนแรงแบบถึงเลือดถึงเนื้อ , วิจารณ์การเมืองอย่างตรงไปตรงมา ประกาศตนเป็นพวก “ซ้ายจัด” อย่างสุดขั้ว และตัวคอบุคชี่เองยอมรับอย่างลูกผู้ชายว่าเรื่อง The Great Silence นั้นเขาจงใจสร้างขึ้นเพื่อ “ระลึกถึงเหล่าวีรชนที่ตายจากไป หากยังมีชีวิตอยู่ในความทรงจำ” อย่าง เช กูวาร่า , มาติน ลูเธอร์ คิง รวมไปถึงพระเยซูด้วย  แน่นอนว่าสัญลักษณ์อันเต็มไปด้วยความหมายทั้งเสียดสีและเทียบเคียงต่อสถานะวีรบุรุษในเรื่อง 

ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย ครอบคลุมไปถึงเรื่องการเมือง , สังคม และความดำมืดภายในจิตใจมนุษย์ 

นอกจากผลงานหนังคาวบอยสปาเก็ตตี้แล้ว คอบุคชี่ยังมีหนังแนวอื่น ๆ ด้วย เช่น หนังแวมไพร์ และหนังตลกเจ็บตัวของคู่หู บัด สเปนเซอร์ , ทอเรนซ์ ฮิล แต่ที่สุดแล้วคนส่วนใหญ่มักจดจำเขาในฐานะ “ผู้กำกับหนังคาวบอยสปาเก็ตตี้เลือดสาด” มากกว่า สถานะดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นภาพจำของนักทำหนังชาวอิตาเลียนร่วมยุคเช่น ดาริโอ อาเจนโต้ และ ลูซิโอ ฟูซี่ ที่ขึ้นชื่อในด้านสยองขวัญมาก ทั้งที่ทั้งคู่เคยทำงานด้านอื่น ๆ ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน (อาเจนโต้ ร่วมเขียนบทหนังคาวบอยชั้นเยี่ยมอย่าง Once upon a time in the west กับ เซอร์จิโอ เลโอเน่ มาแล้ว)   

ที่น่าทึ่งคือ งานกำกับของคอบุคชี่ส่วนใหญ่ เขาและน้องชาย (บรูโน่ คอบุคชี่) จะร่วมเขียนบทเองด้วยเสมอ จึงไม่แปลกที่หนังของคอบุคชี่แต่ละเรื่องจะมีประเด็นร่วมในการวิพากย์มนุษย์และการเมืองแทบทุกเรื่อง

เซอร์จิโอ คอบุคชี่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 1990 หนังของคอบุคชี่ยังคงได้รับความนิยมและกล่าวถึงในหมู่นักวิจารณ์เสมอมา The Great Silence ติดอันดับที่ 18 ของ 50 ภาพยนตร์ตะวันตกตลอดกาลในเว็ปไซท์ Imdb.com , ส่วน Django มีหนังเฟรนไชส์ตามมาเป็นพรวน แต่คอบุคชี่ไม่ได้กำกับเอง เขาเพียงเริ่มตำนาน “จังโก้” ไว้และสร้างตำนานอีกหน้าหนึ่งของหนังคาวบอยสปาเก็ตตี้นับแต่นั้น …

4 responses

 1. left-side

  ขอบคุณมากๆๆเลยคัฟลำหรับข้อมูลของ curbucci สำหรับผมแล้วนอกจากจะชอบเนื้อเรื่องของเขาแล้ว ยังชอบการออกแบบ-สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครในหนังของเขาด้วย ถ้าสังเกตุดีๆ หนังแนวฮีโร่ของญี่ปุ่น(คนใส่ชุดแสดง)จะมีลักษณะคล้ายพระเอกของ curbucci หลายเรื่องที่เดียว แต่ที่รับไปเต็มๆคงเป็น หนังชุด ไอ้มดแดงนั่นเอง อย่างไรก้อตามนี่เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่อะไรมาอ้างอิงนอกจากความรู้สึกส่วนตัว

  อืม อยากรบกวนคุณ jesse james ให้เขียน curbucci อีกตอนจะได้ไหมอะครับ
  อยากให้เขียนถึงหนังของcurbucci ที่ยังไม่เอ่ยถึงอย่างเช่น
  -The white The yellow and The black [1974]
  -Navajo Joe [1966]
  ซึ่งต้องยอมรับว่านอกจาก2เรื่องนี้แล้วหลายเรื่องก้อยังไม่ได้ชมเลยครับ บอกตรงว่าหนังคาวบอยของ curbucci นอกจาก Django แล้วเรื่องอื่นๆหาชมยากพอดูเลยครับ (เคยไปยืนเมื่อยแถวสีลม2ชม.2ครั้งได้Django มาเรื่องเดียว)

  ปล.ถ้าไม่มีเวลาก้อไม่เป็นไรครับแค่นี้ก้อต้องขอบคุณจากใจจริงๆแล้วครับ

  สิงหาคม 23, 2008 เวลา 1:07 pm

 2. jesse james

  The Great Silence มีในยูทูบ และผมเคยเห็นแผ่นลิขสิทธิ์ (พากย์ไทย) แว๊บ ๆ

  ส่วนเรื่องอื่นนี่ไม่ผ่านตาเหมือนกัน อ้อ จะมี Johnny Oro ที่ค่าย xxx นำมาออกเป็นดีวีดีให้ได้ชมกันเป็นที่เรียบร้อย ฮา ๆ

  ที่สีลมผมเห็น sabata ครับสามภาคนี่ครับ ไม่ทราบว่าพี่ left side หวดมารึเปล่า สนุกใช้ได้เลยครับ

  สิงหาคม 23, 2008 เวลา 3:59 pm

 3. left-side

  ที่สีลมมีร้านเพียบเลยค้าบต้องยอมรับว่าคงจะมีหนังของcurbucciอยู่บ้าง แต่คงขึ้นกับจังหวะและวาสนาคัฟ(เวอร์ไปละ)ว่าจะเจอไม๊ เรื่องถามจากคนขายเลิกพูดคัฟ ถามมากพี่เค้าจะหงุดหงิดเอาดื้อๆ ส่วนร้านที่ซื้อบ่อยหน่อยก้อไม่รู้เรื่อง ให้หาเองลูกเดียว คงต้องตั้งจัยไปสำรวจที่ละร้านละคัฟ แต่ก้อโอเค คัฟยังดีที่รู้ว่ายังมีเรื่องไหนอยู่บ้างเพราะถ้าสีลมมีร้านนึงขาย ก้อจะมีอีกครึ่งๆแถวสีลมที่มีขาย

  อย่างไรก้อดีต้องขอบคุณ คุณjesse james อีกเป็นครั้งที่4-5คัฟ(ไม่รู้เอียนยังคำขอบคุณนี่)ที่ให้ข้อมูล

  สิงหาคม 24, 2008 เวลา 10:35 am

 4. น่าสนใจ ดี

  สิงหาคม 24, 2008 เวลา 12:18 pm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s