a trick of the light : a place for cinephiles

ATOL. WISHLIST FOR BKIFF : 9. SUMMER HOURS

แนะนำโดย ไกรวุฒิ จุลพงศธร

อยากดูเรื่องนี้เพราะมันเป็นงานของอัสซายาสน่ะ เราว่าผกก ในโลกนี้มีไม่กี่คนน่ะที่ทำหนังสะท้อนกับยุคสมัยที่พวกเราอยู่กันจริงๆ (ทั้งเนื้อหา รูปแบบ วิธีคิด ฯลฯ) คนที่เราว่าเข้าข่ายนี้ก็คือ โครเนนเบิร์ก, คุโรซาวะ (คิโยชิ) , อภิชาตพงศ์ แล้วก็อัสซายาส

 

ทีนี้เราสังเกตว่าอัสซายาสเขาจะทำหนังแรงๆ สลับกับหนังเบาๆ น่ะ ลองไล่หนังแต่ละเรื่องก็จะพบเคมีแบบนี้ คือ Demonlover (ประสาท) แล้วก็ตามมาด้วย Clean (ง่ายๆ เหมือนแค่ภาพร่าง) แล้วก็ตามมาด้วย Boarding Gate (ประสาท) เราก็เลยเดา (เน้นว่า ‘เดา’ นะ) ว่า Summer Hours มันจะเป็นหนังเรียบๆ เหมือน Clean, Les Destinees และ Late August, Early September

 

แต่เท่าที่อ่านโครงเรื่อง ดูเหมือนมันจะเป็นหนังแบบพี่น้องทะเลาะกันแย่งสมบัติใช่ไหม แต่เราว่ามันน่าจะพูดถึงอะไรบางอย่างที่มันร่วมสมัยกว่านั้น พูดถึงจุดจบของความเป็นครอบครัว สังคมแบบใหม่ที่ต่างคนต่างอยู่ มรดกได้มาก็เอาไปเข้าพิพิธภัณฑ์ และไอ้พิพิธภัณฑ์เนี่ย สุดท้ายเป็นที่รวบรวมสิ่งมีค่าหรือสิ่งไม่มีค่ากันแน่ อันนี้คือเราที่เดาเอาไว้ทั้งหมด ไม่รู้ว่าจะมีในหนังไหม มีก็ดี ไม่มีก็จะรอดูว่ามันจะมีอะไรมาแทน

 

อีกอย่างคือมีแต่ดาราที่เราชอบทั้งนั้น เช่น La Binoche, Charles Berling, Jérémie Renier แล้วผู้หญิงแก่ๆ ในรูปคือใครก็ไม่รู้ แต่หน้าตาแรงดี ชอบ

อ๋อ อีกอย่างนึงที่เราว่าน่าสนใจดี คือ Summer Hours กับ A Christmas Tale มันดูคล้ายๆ กันน่ะ แต่เรื่องนึงดูสุขมากๆ (ดูจากตัวอย่าง) อีกเรื่องนึงด่ากันปากตลาดมาก ธรรมดาเราคงชอบเรื่องแบบหลังมากกว่า แต่คิดไปคิดมา หนังประเภทครอบครัวเจอหน้ากันแล้วด่าทอกันนี่มันก็มีให้ดูเยอะแล้วนะ เลยอยากดูหนังที่มาเจอหน้ากันแล้วเป็นผู้ใหญ่มากกว่า

รูปจากหนัง

เรื่องย่อจากทางเทศกาล

ทางชีวิตของพี่น้องวัยสี่สิบเศษๆ สามคนมาชนกัน  เมื่อแม่ผู้เป็นทายาทรับมรดกงานสะสมศิลปกรรมศตวรรษที่19 จากลุงของเธอเสียชีวิตอย่างกระทันหัน  เอเดรียน นักออกแบบที่ประสบความสำเร็จในนิวยอร์ค  เฟรเดอริก นักเศรษฐศาสตร์และศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยที่ปารีส  เจเรมี นักธุรกิจที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในจีน  สำหรับพวกเขา มันคือโอกาสทำความเข้าใจกับตัวเองและความแตกต่างของกันและกัน  โดยมองย้อนไปถึงจุดจบของวัยเยาว์  ความทรงจำร่วมกันต่างๆ  เรื่องราวแต่หนหลังและเลยไปถึงอนาคต

 

ตัวอย่างหนังครับ

2 responses

  1. left-side

    ไว้คุณคนแนะนำ ได้ดูแล้วเปนไง ช่วยมาวิเคราะห์ให้อีกครั้งด้วยนะครับ

    บางทีบทความอาจแนะนำไรได้มากกว่านี้อะคัฟ อย่าลืมนะคัฟ ดูแล้วมา

    วิเคราะห์ให้อีกครั้งนึง ขอบคุณคัฟ

    กันยายน 21, 2008 ที่ 2:02 pm

  2. คุณคนแนะนำ

    อุ๊ย มีคนคอมเมนต์ด้วย แหะๆ
    ดูแล้วจะมาเขียนอีกทีนะคับ

    กันยายน 22, 2008 ที่ 8:25 pm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s