a trick of the light : a place for cinephiles

ชวนดูหนังเกย์และเลสเบี้ยนใน WORLD FILM FESTIVAL OF BANGKOK ครั้งที่ 6

โดย . . . ‘กัลปพฤกษ์‘ kalapapruek@hotmail.com

 

แวะเวียนมาอีกครั้งสำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 6 ซึ่งในปีนี้ก็จะมีการฉายหนังนานาชาติระดับคุณภาพจากแทบทุกมุมโลกให้คอหนังในประเทศไทยได้เต็มอิ่มกันในระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2551 ณ โรงภาพยนตร์ PARAGON CINEPLEX ศูนย์การค้าพารากอน และหลังจากที่ผู้เขียนได้เคยออกหนังสือ “QUEER CINEMA FOR ALL: 30 หนังเกย์และเลสเบี้ยนที่ชายจริงหญิงแท้ควรได้ดู” แนะนำหนังรักร่วมเพศนานาชาติจากยุคสมัยต่าง ๆ ให้คอหนังทุก ๆ เพศนิยมได้ลองหาชมกันแล้ว ในวาระนี้ก็ขอถือโอกาสแนะนำหนังที่มีเนื้อหาข้องเกี่ยวกับตัวละครรักร่วมเพศจากงานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ให้ผู้สนใจทั้งหลายได้ติดตามไปทัศนากันดังต่อไปนี้

 

  • 1) A JIHAD FOR LOVE สารคดีเกย์-เลสเบี้ยนมุสลิม

หนึ่งในหนังสารคดีสุดยอดไฮไลท์ของงานซึ่งถือได้ว่าเป็นภาคต่อของหนังสารคดีเกย์-เลสเบี้ยนยิวเรื่องดัง Trembling Before G-d (2001) ซึ่งผู้เขียนเคยแนะนำไว้แล้วในหนังสือ “QUEER CINEMA FOR ALL” A Jihad for Loveเป็นสารคดีที่กำกับโดย Parvez Sharma และอำนวยการสร้างโดย Sandi Simcha Dubowski ผู้กำกับสารคดีเรื่อง Trembling Before G-d นั่นเอง ผลงานชิ้นนี้จะนำพาผู้ชมไปสำรวจชะตาชีวิตของเกย์และเลสเบี้ยนชาวมุสลิมในดินแดนต่าง ๆ อาทิ อิหร่าน ปากีสถาน อียิปต์ ตุรกี อินเดีย และแอฟริกาใต้ เพื่อสัมผัสกับความลำบากยากเข็ญของการพยายามดำรงสถานะเป็นบุคคลรักร่วมเพศไปพร้อม ๆ การเป็นมุสลิมที่เลื่อมใสศรัทธาในศาสนาอิสลามอย่างบริสุทธิ์ใจ

 

 

  • 2) KISS OF A SPIDER WOMAN พิศวาสนางแมงมุม

หนังเกย์คลาสสิกของ Hector Babenco ผลงานระดับเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ส่งให้นักแสดงนำ William Hurt สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากทั้งเวทีคานส์และเวทีออสการ์ด้วยบทบาทของเกย์หนุ่ม Molina ที่ถูกจองจำในคุกร่วมห้องกับ Valentin นักโทษการเมืองชายแท้ เมื่อสองหนุ่มต่างรสนิยมต้องมาอยู่ด้วยกันในพื้นที่จำกัด ทั้งคู่จึงต้องเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจซึ่งกันและกันโดยมีฝ่าย Molina เป็นผู้รำลึกเอาความฝันและจินตนาการจากภาพยนตร์ Hollywood เรื่องต่าง ๆ ที่เขาเคยมาถ่ายทอดให้ Valentin ฟังเพื่อให้ลืมความเป็นจริงอันแสนโหดร้ายที่พวกเขาต่างกำลังเผชิญหน้าอยู่ หนังเรื่องนี้สร้างจากนิยายของนักประพันธ์ชาวอาร์เจนตินา Manuel Puig และเคยได้รับการดัดแปลงเป็นละครเวทีในเมืองไทยภายใต้การกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิทมาแล้วด้วย นับเป็นหนังเกย์เรื่องสำคัญอีกเรื่องที่คอหนังนานาเพศนิยมทั้งหลายควรต้องหาโอกาสชม!

 

 

 

  • 3) A RETROSPECTIVE OF DEREK JARMAN ฉายหนังรำลึกถึงผู้กำกับเกย์หัวขบถจากอังกฤษ

Derek Jarman นับเป็นผู้กำกับเกย์ระดับแถวหน้าเพียงไม่กี่คนที่ได้รับการยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ด้านการทำหนังและมีผลงานเป็นสนใจศึกษากันอย่างแพร่หลายไม่เฉพาะในกลุ่มผู้ชมชาวเกย์ด้วยกันเท่านั้น หลังจากที่เคยได้แนะนำผลงานชิ้นแรกของเขา Sebastiene (1976) เอาไว้ในหนังสือ “QUEER CINEMA FOR ALL” แล้ว งานเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพปีนี้จะมีการจัดฉายหนังรำลึกถึงผู้กำกับชาวอังกฤษผู้ล่วงลับรายนี้กันถึงสามเรื่องด้วยกัน นั่นก็คือ Jubilee, The Angelic Conversation และ Caravaggio

สำหรับ Jubilee (1978) นั้นก็เป็นการถ่ายทอดจินตนาการพิลึกพิลั่นที่อัญเชิญพระราชินีอลิซาเบธที่หนึ่งเดินทางข้ามเวลามาครองราชย์ในช่วงเวลาที่วัฒนธรรม Punk กำลังเฟื่องฟูในอังกฤษ จนกลายเป็นหนังจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่สุดแสนพิสดารพันลึกจนนึกไม่ถึงกันเลยทีเดียว ส่วน The Angelic Conversation (1985) นี่ก็พิสดารไม่แพ้กัน หนังนำเสนอภาพฝันจินตนาการของชายเกย์สลับกับการอ่านบทกวีของ William Shakespeare โดยนักแสดงหญิง Judi Dench ชนิดที่ต้องขอให้ได้ไปชมกันด้วยตาตัวเองจริง ๆ เพราะผู้เขียนก็จนปัญญาที่จะพรรณนาให้ได้เห็นภาพกันได้ว่าหนังมันหลุดโลกขนาดไหน สำหรับ Caravaggio (1986) นั้นก็เป็นการเล่าถึงประวัติของจิตรกรชาวอิตาเลียนนามอุโฆษ Michelangelo Merisa de Caravaggio ผู้มักจะเรียกใช้คนจรจัดและโสเภณีมาเป็นแบบให้กับภาพวาดทางศาสนา การที่เขาชอบวาดภาพเด็กหนุ่ม ๆ ที่แอบซ่อนอารมณ์อีโรติกทำให้หลาย ๆ คนสันนิษฐานว่าเขาอาจจะเป็นเกย์ หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย Tilda Swinton, Nigel Terry และ Sean Bean และนับเป็นผลงานที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักมากที่สุดเรื่องหนึ่งของผู้กำกับ Derek Jarman เลยทีเดียว

 

 

 

  • 4) A MOMENT IN JUNE เมื่อ ชาคริต แย้มนาม เป็นเกย์!

หนังไทยที่ได้รับเกียรติให้เป็นหนังเปิดงานเทศกาลในปีนี้ที่แม้ว่าจะไม่ได้มีเนื้อหาหลักเกี่ยวกับรักร่วมเพศโดยตรงเพราะเป็นหนังเล่าเรื่องราวหลากหลายโยงใยตัวละครผ่านสองช่วงยุคสมัย แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังมีตัวละครเกย์มาร่วมสร้างสีสันกันด้วยถึงสองราย และหนึ่งในนั้นก็รับบทบาทโดยนักแสดงหนุ่ม ชาคริต แย้มนาม ผู้เคยเรียกเสียงฮาจากบทกะเทยเปรี้ยวในหนังชั้นดีมีสาระอย่าง ‘คริตกะจ๋า บ้าสุด ๆ’ มาแล้ว A Moment in June นับเป็นผลงานการกำกับหนังขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง นัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล ผู้เคยสร้างความฮือฮาไว้กับหนังสั้นเรื่อง Bicycle and Radio ในปี 2547 โดยมีชาคริต แย้มนาม รับบทนำด้วยเช่นกัน

 

 

 

ติดตามโปรแกรมฉายภาพยนตร์ต่าง ๆ เหล่านี้ได้จาก website ของทางเทศกาล http://www.worldfilmbkk.com และผู้ที่สนใจรายละเอียดเกี่ยวกับหนังเกย์และเลสเบี้ยนเพิ่มเติมสามารถติดตามหาอ่านได้จากหนังสือ “QUEER CINEMA FOR ALL: 30 หนังเกย์และเลสเบี้ยนที่ชายจริงหญิงแท้ควรได้ดู” ซึ่งมีจำหน่ายที่งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติที่บูธของสำนักพิมพ์ openbooks  I01 Plenary Hall หรือตามร้านหนังสือทั่วไป

 

 

One response

  1. เหอ ๆ อยากดูสด ๆ อ๊า – -*

    มิถุนายน 30, 2009 เวลา 11:29 am

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s