a trick of the light : a place for cinephiles

กลแสง ชวนคุณเขียนจดหมายถึง ดวงกมลฟิล์มเฮาส์

fvvvvv

 

นับเป็นเวลา สิบสามปีแล้ว ที่กลุ่มฟิล์มไวรัส  ได้ยืนหยัดฉายหนังนอกกระแสจากทั่วโลก  เริ่มต้นจากร้านหนังสือดวงกมลที่ซีคอนสแควร์ และเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆจนปัจจุบันก็ยังคงฉายหนังแปลกประหลาดจากทุกมุมโลกอยู่ทุกวันอาทิตย์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

 

เราไม่อาจหาญประเมินคุณค่าของสิ่งที่ดวงกมลฟิล์มเฮาส์ได้ให้ไว้กับสังคมที่ขาดแคลนวัฒนธรรมการชมภาพยนตร์เยี่ยงสังคมไทย(เรามีสังคมการบริโภคภาพยนตร์ แต่การชมภาพยนตร์ในฐานะอื่นที่เลยพ้นไปจากความบันเทิงนั้นยังเป็นที่น่าอดสูนัก)  เราไม่บังอาจบอกว่าดวงกมลฟิล์มเฮาส์ได้สร้างฐาน คนดูหนัง หรือคนทำหนังไว้ได้มากน้อยแค่ไหนในบ้านเรา แต่ที่แน่ๆมันได้สร้างเรา ในฐานะคนดูหนังให้ได้เปิดโอกาสทำความรู้จักกับหนังที่ไม่เคยมีตัวตนในโรงภพายนตร์ของไทย  ที่ไหนเลยจะจูงมือเราไปเดินทางไปดูหนังสุดประหลาดจากรัสเซีย ทัวร์จีนแบบลงลึกถึงแก่นแผ่นดิน หรือท่องถนนในโลกใต้ดินของคนทำหนังญี่ปุ่นเพี้ยนพิลึก ดื่มด่ำไปกับหนังชั้นเลิศที่ไม่ยอมตกเป็นทาสวรรรกรรมด้วยการทำหน้าที่ภาพเคลื่อนไหวของตัวหนังสือแต่เพียงอย่างเดียวแต่กระด้างกระเดื่องก่อรูปขึ้นมาใหม่ และอาจตบหัว(ไม่ลูบหลัง) เราด้วยหนังสยองขวัญพันธุ์พิสดารที่หาดูได้ไม่ง่ายนัก

กลแสง ในฐานะนิตยสารหนังออนไลน์ที่เป็นการรวมตัวกันหลวมๆ ของบรรดาคนดูหนัง จำนวนหนึ่ง ตลอดจนได้ความเอื้อเฟื่อจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์รุ่นใหญ่หลายๆท่าน  เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับดวงกมลฟิล์มเฮาส์ ซ้ำยังได้รับความกรุณาหลายต่อหลายครั้งจากดวงกมลฟิล์มเฮาส์ รวมถึงการที่เราเติบโตขึ้นได้ด้วยการไปดูหนังของดวงกมลฟิล์มเฮาส์

 

ในวาระครบรอบ 13 ปีนี้ กลแสง ขอร่วมเชื้อเชิญท่านผู้อ่าน เพื่อนสนิทมิตรสหาย ที่เคยมีความหลังร่วมกับดวงกมลฟิล์มเฮาส์ ทั้งรักทั้งชัง หวานชื่นหรือขื่นขม ทั้งท่านที่เป็นแฟนเหนียวแน่นกันทุกสัปดาห์ ท่านที่ปฏิเสธแม้สองตาไม่แล ท่านที่เพียงเคยได้ยินชื่อ หรือท่านที่รู้จักผ่านนามหนังสือฟิล์มไวรัส (ที่กลายสภาพไปเป็นหนังสือหายากไม่ใช่เพราะขายดี แต่เพราะไม่มีที่ขาย) เราชวนเชิญทุกท่านร่วมกันเขียนจดหมาย ข้อความ อีเมลล์ บลอก  บอกเล่าความรู้สึกที่ท่านมีต่อดวงกมลฟิล์มเฮาส์ในตลอดสิบสามปีที่ล่วงผ่าน จะติหรือชม จะขมหรือหวาน จะทักทาย หรือท้าทาย จะเสนอะแนะหรือประณาม เราขอเรียนเชิญ

 

ส่งอีเมลล์ จดหมาย ข้อความ twitter บลอก หรืออื่นๆของท่านมาที่ filmsick@gmail.com หรือโพสต์ข้อความ แจ้งลิงค์ของท่านไว้ได้ท้ายกระทู้นี้เลยครับ

 

 

หมายเหตุ : ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานครบรอบ 13ปีดวงกมลฟิลืมเฮาส์ ได้ที่หอศิลป์จามจุรี ในวันที่ 9 มกราคม ศกหน้า ครับ

ขอบคุณครับ

FILMSICK ผู้ประสานงาน กลแสง

4 responses

 1. อยากจะขอบคุณดวงกมลฟิล์มเฮาส์ ที่ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างสู่โลกกว้างของภาพยนตร์ ให้กับคนไทยที่มีโอกาสน้อยเหลือเกิน ที่จะได้รู้จักและเข้าใจศิลปะแขนงนี้อย่างจริงจัง มันต้องใช้ใจ ที่มุ่งมั่นแรงกล้า ถึงฝ่าฟันยืนหยัดต่อจุดยืน ที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้เหยียบ มาได้นานถึง 13 ปี แม้แนวร่วมจะไม่ได้เยอะแยะ แต่สำหรับผู้ได้เคยร่วมหลายคน ดวงกมลฟิล์มเฮาส์คือของขวัญอันล้ำค่า

  ผมเคยไปแจมงานฉายกี่ครั้งจำไม่ได้ จำได้ว่าเคยดูหนัง Cassavetes ครั้งแรกที่นี่ แล้วก็ชอบมาก ได้ดู Elephant man ของ Lynch แบบครึ่งเรื่อง เพราะมีปัญหาในการฉาย แต่ก็ชอบมากอยู่ดี แล้วก็ได้ดู Melo ของ Alain Resnais แบบสดๆ คือมีเครื่องฉายฟิล์มส่องแสงขึ้นบนจอ และส่งเสียงหึ่งๆอยู่ข้างๆ ตอนนั้นไม่ได้สนใจหนังแล้ว เพราะสนใจเครื่องฉายมากกว่า เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจมาก

  จำตอนอื่นๆไม่ค่อยได้แล้ว แต่จำได้ว่า ดีใจทุกครั้งที่ได้ไปดู และอยากไปดูบ่อยๆ แต่ไม่ค่อยได้ไปเพราะบ้านไกล (จริงๆ)

  ขอให้ดวงกมลฟิล์มเฮาส์คงอยู่ต่อไปอีกนานๆ เป็นอาหารสมองและอาหารหัวใจ ให้ชาวไทยแบบนี้ โดยเฉพาะสำหรับคนรุ่นใหม่ (และคนรุ่นเก่าด้วย) พวกเขาต้องการท่านอยู่ ขอให้กำลังใจทีมงานทุกคนครับ! 🙂

  พฤศจิกายน 24, 2008 เวลา 4:23 pm

 2. เดินผ่านอยู่ทุกวัน หอสมุดชั้นใต้ดิน แต่เคยได้มีโอกาสเข้าไปดูเลย ช่างน่าเขกกระโหลก

  โปสเตอร์ฟิลม์ไวรัสนี่ก็ช่างขยันทำจริง ๆ มีอัพเดทอยู่ตลอด นับถือจริง ๆ

  พฤศจิกายน 26, 2008 เวลา 9:12 am

 3. นวรัตน์

  ขอขอบคุณและคารวะผู้อยู่เบื้องหลังดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์ทุกท่าน ที่อุตส่าห์หาหนังดูยาก (ทั้งหามาดูยาก และดูเข้าใจยาก 555) มาฉายอย่างสม่ำเสมอ

  เคยไปดูอยู่บ้างเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่เดี๋ยวนี้แทบไม่ได้ไปเลย เพราะเวลาไม่ค่อยอำนวย และอยู่ไกล (อาจไม่ไกลจริงๆ อย่าง boat แต่ก็ไกลอยู่)

  ถ้าสามารถย้ายทำเลมาฉายในที่ที่รถไฟฟ้า รถใต้ดินไปถึงสะดวก (เช่น หอศิลป์ กทม ปทุมวัน) ก็จะดีมั่กๆ (ขอมากไปมั้ย แหะๆ)

  พฤศจิกายน 28, 2008 เวลา 2:13 pm

 4. ไม่รู้เรื่องเลยนะครับเนี้ย ว่ามีหนังแปลกหาดูยาก ฉายที่ธรรมศาสตร์ วันหลังคงต้องแวบไปดูบ้างซะแล้ว….

  ธันวาคม 16, 2008 เวลา 5:07 am

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s