a trick of the light : a place for cinephiles

WFFBKK wishlist 7 : Turistas

เลือกโดย FILMSICK

เปล่าๆ นี่ไม่ใช่ หนังแบคแพกสยอง ถูกหลอกไปฆ่าเรื่องนั้นแต่อย่างใด (อย่างไรก็ตามหนังสยองเรื่องนั้นใช้การได้ทีเดียว) หากมันคือหนังใหม่ของ ALICIA SCHERSON ผู้กำกับหนังชิลีเก๋ๆ อย่างPLAY ซึ่งเก่ไม่แพ้ Me and You and Everyone We Know ของเจ๊ มิแรนด้า จูลายแต่อย่าใด แต่หนักข้อกว่า เพราะมันคือ Me and You ฉบับชนชั้น!

เธอกลับมาแล้วพร้อมกับหนังที่ ว่าด้วยสาวนางหนึ่งไปที่ยววันหยุดง่อยๆกับสามีและเฝ้าฝันว่า มันจะเป็นยังไงถ้าเธอเลือก ไปเที่ยวกับไอ้หนุ่มแบคแพคเกอร์ชาวยุโรปที่บังเอิญเจอกัน

หนังหญิงๆ เก๋ๆ ไม่น่าพลาด

 

 

 

กรณีที่ยังไม่แน่ใจเอา บทความ PLAY ไปอ่านได้เลยครับ !

 

PLAY(ALICIA SCHERSON /2005) : me and you and every class we know

CHRISTINA เป็นเด็กสาวชาวอินเดียนพื้นถิ่น เธอเกิดทางใต้ของประเทศ บริเวณที่มีทะเล แต่เธอก็เหมือนคนอินเดียนพื้ถิ่นจำนวนมาก เข้ามาหางานในเมืองใหญ่ทำ เธอได้งานเป็นคนดูแลชายใกล้ตายคนหนึ่ง เวลาเขาหลับ เธอจะออกเดินทอดน่องไปทั่วเมือง Santiago  ผ่านตึกรามบ้านช่องหรูหรา และผู้คนมากหน้าหลายตา  เช้าวันหนึ่งเธอเจอกระเป๋าเอกสารสุดหรูในถังขยะ  ในกระเป๋า มีมีเอกสาร รูปถ่าย ที่อยู่ และ IPOD เครื่องหนึ่ง

 

จากนั้นเราถูกพาย้อนไปรู้จัด TRISTAN สถาปนิกหนุ่มเจ้าของกระเป๋า และชีวิตที่ค่อยๆร่วงหล่นของเขา เช้านั้นเขารู้ว่าแฟนนอกใจแต่ก็แต่งตัวออกจากบ้านหรูไปทำงานตามปกติ   ก่อนจะโดนชะตากรรมเล่นตลกให้ต้องสูญเสียกระเป๋า  เร่ร่อนอย่างสิ้นไร้ไปทั่วเมือง เดินทางไปหาแม่ตาบอด ที่อาศัยอยู่กับชู้รักหนุ่มแน่น ในบ้านไฮโซ

 

CHRISTINA ออกเดินเท้าตามหา TRISTAN โดยมีIPOD เครื่องนั้นเสมือนเครื่องนำทาง  TRISTAN ออกเดินเท้าเพื่อตามหาบางสิ่งที่ขาดหายในชีวิต ทั้งสองคนเร่ร่อนไปมาเดินสวนกัน เดินตามกัน คนหนึ่งก้าวล่วงไปในชีวิตของคนหนึ่ง อีกคนหลบหนีออกจากชีวิตของตนเอง ในเกมตลกๆที่โชคชะตาเป็นคนคิดขึ้น

 

นี่คือผลงานเปิดตัว  ของ ALICIA SCHERSONผู้กำกับชาวชิลี เมื่อ ปี 2005 และ ได้รางวัลผู้กำกับหน้าใหม่จากเทศกาลหนังTRIBECCA หนังอาจทำให้นึกถึง ME AND YOU AND EVERYONE WE KNOW ของ MIRANDA JULY แต่มันเป็นเวอร์ชั่นที่ตัวละคร ฉลาดน้อยกว่า โดดเดี่ยวมากกว่า ร้าวรานใจกว่า และที่สำคัญมันเป็นเวอร์ชั่นที่มีเรื่องของชนชั้นเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

ตัว ละครหลักของหนังเป็นตัวแทนของคนสองชนชั้นในชิลี CRISTINA เป็นคนชนชั้นแรงงาน เธอหนีจากทะเลที่เธออาศัย เมื่อ แฟนหนุ่ม (หรือผู้ชายที่เธอคบด้วยธรรมดา) คนสวน ของสวนสาธารณะบอกเธอว่าเขากับเธอจะหนีไปด้วยกันไปบ้านของเธอ ไปอยู่ชายทะเล เธอปฏิเสธความฝันโรแมนติคนั้นโดยสิ้นเชิง เพราะเธอรู้ว่ามันไม่โรแมนติค ดินแดนริมฝั่งทะเล เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราดเอาแน่ไม่ได้ของภูมิอากาศ ความจริงที่ชาวบ้านรู้ แต่นักท่องเที่ยวไม่เคยคิดถึง

 

เธอเดินทางเข้าไปในชีวิตหรูหราของ TRISTAN วาดฝันเอาว่าเขาอาจเป็นใครสักคนที่เธอตามหา ก่อนจะค้นพบว่าชีวิตสวยแต่เปลือกที่เห็นนั้น น่าเศร้ายิ่งนัก ภรรยาของเขาไม่รู้ว่าเขาหายไป เธอไม่ได้สนใจมันด้วยซ้ำ ในขณะที่ TRISTAN ไม่ว่าจะไปทางไหน เขาก็เห็นแต่คนที่ห่อหุ้มตัวเองด้วยเปลือกอันแน่นหนาของชีวิต ชู้รักคนหล่อของแม่เจ้าชู้ขนาดที่อึ๊บเพื่อนแม่ในบ่านแม่ (ดูเหมือนแม่ก็รู้แต่แสร้งว่าไม่รู้) ภรรยาของเขาก็เย็นชา เขาค้นพบว่าชีวิตนั้นไร้สุขและเศร้าสร้อย เช่นเดียวกันกับ CHRISTINA เมื่อคนที่เธอดูแล ตายลง เธอจำต้องไปจากเมือง เร่ร่อนไปประสบพบชีวิตที่ไร้สุข

 

ฉากที่สวยงามของหนังคือการเดินเท้าของตัวละคร ทั้งคู่แทบไม่ได้เจอกัน แต่ต่างออกเดิน แสงมลังเมลืองของยามเย็น เพลงประกอบเท่ๆจากIPOD ของTRISTAN กล่อมเกลาจิตใจของ CHRISTINA   ช่วงเวลาที่ทั้งคู่เป็นสุขที่สุดคือการได้อยู่กับตัวเอง เดินทางไปเรื่อยๆ แสร้งว่ามีจุดหมายอะไรสักอย่าง แต่ที่แท้เป็นเพียงการเดินแต่เพียงอย่างเดียว

 

หนังสลับเลื่อนเงื่อนเวลา สร้างเกมประหลาดของเด็กสาวช่างฝันขี้เหงา แต่ไม่ยอมให้มันจบอย่างงดงงาม หากเลือกทางที่อิ่มเอิบหัวใจตามที่มันควรจะเป็น เธอกับเขา เป็นเพียงคนบังเอิญผ่านมาพบกัน และไม่มีทางจะเดินไปด้วยกัน ฉากจบของหนังบนยอดตึกของโรงพยาบาล กลายเป็นฉากที่พิลาศพิไลมากๆของหนัง

 

หากคุณชอบหนังแบบ ME AND YOU AND EVERYONE WE KNOWนี่คือหนังที่คุณไม่ควรพลาด  ฉลาดหลักแหลม ร้าวรานใจ

 

ขอบคุณพี่ MdS สำหรับ DVD อนุเคราะห์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s