a trick of the light : a place for cinephiles

WFFBKK wishlist 10 +11 : White Days + Flooding in The Time of Drought

โดย FILMSICK

 

ปีที่แล้วเรากร๊ีดแตก กับ Hashi ของ Sherman Ong ขนาดไหน ไปดูได้ ที่นี่

http://filmsick.exteen.com/20081104/wffbkk-2008-roughcut-part-2

เมื่อเดือนที่แล้วเรากร๊ีดแตก กับ In the House of Strae ของ Chris yeo -นาดไหน ไปดูที่นี่

http://filmsick.exteen.com/20091010/in-the-house-of-straw-yeo-siew-hua-2009-singapore

 

แล้วมนเทศกาลนี้ เรามีหนังใหม่ของคนแรก และหนังที่คนที่สองมาเล่นเป็นตัวเอก แถมหนังทั้งหมดที่เราว่าไปสร้างจากบริษัทเดียวกัน!

ฟิลิปปินส์ ยังไม่ไป และสิงคโปร์กำลังมา! ขอบอก!!

 

เอาตัวอย่างไปดูเรียกน้ำย่อยเลย!

 

White Days

สาม คู่ซี้วัยกระทง ชายสองหญิงหนึ่ง ที่กิจวัตรยามรวมตัวของสามหน่อ คือการสุมหัวกันตัดพ้อต่อชีวิตอันสุดแสนเหนื่อยหน่ายในสิงคโปร์ และบอกเล่าความฝันของกันและกัน ที่ดูเหมือนว่าจะไร้ซึ่งวันเป็นจริงในดินแดนมาตุภูมิ พวกเขาถกเถียงกันเรื่องความหมายของชีวิต เลยเถิดไปถึงเรื่องพระเจ้าและวันพิพากษาโลก ด้านชีวิตส่วนตัวนั้นก็มัวหมองไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเท่าไร คนหนึ่งนั้นจมจ่อมอยู่กับความหดหู่และพบว่าหากยังขืนซุกตัวอยู่ใน อพาร์ทเมนต์รูหนูของตนต่อไปชีวิตก็รังแต่จะอับเฉา อีกหนึ่งหนุ่มนั้นพร่ำบ่นถึงแต่ปรัชญาชีวิต ฝ่ายหญิงสาวเพียงคนเดียวก็เฝ้าแต่วาดฝันถึงชีวิตอันน่าภิรมย์ในไต้หวัน จากฉากตอนที่เธอพบเห็นในหนังของ ไฉ้หมิงเลีี่ยง

White Days เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวชิ้นแรกของ Lei Yuan Bin แม้ว่าความหมายของชื่อภาพยนตร์จะสื่อความหมายถึงความสว่างไสว แต่แท้จริงๆแล้วกลับเต็มไปด้วยความทะมึนทึมของภาพยนตร์ขาวดำ ชวนให้นึกไปถึงบรรยากาศความเปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยวของมนุษย์ปัจเจกชน ในหนังของ ไฉ้หมิงเลี่ยง ซึ่งเขาเคยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยฝ่ายศิลป์ให้กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดคือ Face ผสานกับการฉำแหละก้นบึ้งของจิตใจมนุษย์ของ จอห์น คาสซาเวทีส

Flooding in The Time of Drought

ท่ามกลางการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งของสิงคโปร์  ปัญหามากมายที่หมักหมมอยู่ภายใต้โฉมหน้าของความศิวิไลซ์กำลังนับถอยหลังรอ วันปะทุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอะไร จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าวันหนึ่งน้ำบริสุทธิที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนทั้งเกาะหมดไป แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนต่างชาติต่างภาษาต่างตบเท้าขวักไขว่เข้าแสวงชีวิตที่ดี กว่าในดินแดนแห่งนี้ ไม่ต่างจากกระแสนำ้เชี่ยวกราก

Flooding In The Time Of Drought นั้นแบ่ง เรื่องราวเป็น 2 องค์ FloodและDrought ผ่านเรื่องราวแยกย่อยอีก 10 เรื่อง10 ภาษา ของผู้คน 10 สัญชาติ ที่ทุกผู้ทุกคนต่างมุ่งหวังกับชีวิตใหม่ในสิงคโปร์ อาทิ หนุ่มไทยที่ความทรงจำเลือนหาย กับเรื่องราวพิสดารที่เลือนลางอยู่ระหว่างความฝันและความจริง 2 คู่รักชาวอินเดียที่เหยียบยืนอยู่บนตะเข็บของการตัดสินใจ ที่จะดิ้นรนต่อไปในดินแดนแห่งนี้หรือหวนกลับสู่มาตุภูมิ

Sherman  Ong เป็นศิลปินงานทัศนศิลป์ดาวรุ่งคนหนึ่งของสิงคโปร์ Hashi  ผลงานภาพยนตร์ขนาดเรื่องแรกของเขาได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ โลกแห่งกรุงเทพฯครั้งที่ 6 งานของเขามักจะฉายภาพของผู้คนในเมืองใหญ่ ที่ทุกผู้ทุกคนล้วนแล้วแต่สะกดงำความความโดดเดี่ยวไว้ในจิตใจ

Advertisements

3 responses

  1. ขอบคุณครับ

    พฤศจิกายน 17, 2009 ที่ 3:58 pm

  2. ขอบคุณๆๆมากๆครับ

    มีนาคม 6, 2010 ที่ 6:14 am

  3. ขอบคุณครับผม

    เมษายน 25, 2010 ที่ 1:30 am

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s